ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM BIERING-SORENSEN CHO SINH VIÊN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ HỒNG BÀNG - Như, Lê Thị Huỳnh; Hiệp Phạm Xuân; Diệp, Trần Thị; Phát Huỳnh Văn; Thắng Mai Quyết (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Nghiệm pháp Biering-Sorensen là công cụ đơn giản, đáng tin cậy để đánh giá sức bền cơ duỗi thân. Tuy nhiên, dữ liệu về thời gian thực hiện nghiệm pháp này ở sinh viên Việt Nam còn hạn chế. Mục tiêu: Đánh giá sức bền cơ vùng thắt lưng thông qua thời gian duy trì tư thế trong nghiệm pháp Biering-Sorensen và khảo sát các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên sinh viên từ 19 - 39 tuổi. Các biến số bao gồm đặc điểm nhân trắc, BMI, vòng eo, vòng hông và thời gian thực hiện nghiệm pháp. Phân tích thống kê sử dụng MannWhitney U, Chi-square/Fisher’s exact test, Kruskal-Wallis và tương quan Spearman. Kết quả: Thời gian thực hiện nghiệm pháp khác biệt có ý nghĩa giữa các nhóm BMI (p = 0.01). BMI, vòng eo và vòng hông có tương quan nghịch mức trung bình với thời gian duy trì tư thế (rs từ -0.256 đến -0.308; p < 0.01). Kết luận: Phân bố mỡ vùng bụng có liên quan đáng kể đến sức bền cơ duỗi thân. Các chỉ số nhân trắc như BMI, vòng eo và vòng hông có mối tương quan nghịch với thời gian thực hiện nghiệm pháp, trong khi mức độ hoạt động thể lực không cho thấy ảnh hưởng rõ rệt.