Định lượng đồng thời hederacosid C và α-hederin trong cao khô Thường xuân (Hedera helix L.) bằng phương pháp HPLC-DAD - Kha, Trần Mộng; Duyên, Ngô Thị Mỹ; Thu, Lê Thị Minh; Long, Vũ Huỳnh Kim (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Cây Thường xuân (Hedera helix L. - TX) là dược liệu được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có phương pháp phù hợp để đánh giá chất lượng cao chiết TX, gây khó khăn cho công tác kiểm soát chất lượng nguyên liệu. Mục tiêu nghiên cứu: Xây dựng và thẩm định quy trình định lượng đồng thời hederacosid C và α-hederin trong cao khô TX bằng phương pháp HPLC-DAD. Phương pháp nghiên cứu: Tối ưu hóa điều kiện sắc ký và quy trình chuẩn bị mẫu thử, thẩm định quy trình định lượng. Kết quả: Đã xây dựng phương pháp HPLC-DAD nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả để định lượng đồng thời hederacosid C và α-hederin cao khô TX . Phương pháp thể hiện tính đặc hiệu cao, tuyến tính tốt (r ≥ 0.999), giới hạn phát hiện thấp (0.015 mg/mL đối với hederacosid C và 0.010 mg/mL đối với α-hederin, đạt độ chính xác (RSD ≤ 2.00%) và độ đúng (98.27% - 100.04%, RSD ≤ 1.98% ). Hàm lượng hederacosid C và α-hederin trong cao khô TX lần lượt là 17.26% và 9.63%. Kết luận: Phương pháp đã xây dựng và thẩm định phù hợp cho việc xác định đồng thời hederacosid C và α-hederin trong cao khô TX và có thể ứng dụng cho kiểm nghiệm chất lượng các chế phẩm chứa TX.