Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của Cây Dừa cạn Catharanthus roseus L. - Danh, Trần Đỗ Công; Thư, Đỗ Thị Anh; Trinh, Nguyễn Thị Tú; Hạ, Lý Hồng Hương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Dừa cạn là cây thuốc được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian và hiện đại. Trước xu hướng sử dụng thuốc có nguồn gốc tự nhiên ngày càng gia tăng, việc đánh giá các hoạt tính kháng khuẩn góp phần thúc đẩy tiềm năng ứng dụng của dược liệu này trong thực tiễn. Mục tiêu: Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của Cây Dừa cạn. Phương pháp nghiên cứu: Xác định nồng độ ức chế tối thiểu và khuếch tán trên đĩa thạch (giếng khuếch tán). Kết quả: Dịch chiết ethanol 96% từ lá thể hiện hoạt tính mạnh nhất với MIC = 1.25 mg/mL trên Bacillus subtilis. Các dịch chiết từ rễ, thân và hoa đều cho giá trị MIC phổ biến ở mức 5 mg/mL trên hầu hết các chủng thử nghiệm. So sánh giữa hai nhóm vi khuẩn, kết quả cho thấy vi khuẩn Gram dương, đặc biệt là B. subtilis, nhạy cảm hơn so với vi khuẩn Gram âm. Kết luận: Cao chiết Dừa cạn có tiềm năng kháng khuẩn mạnh hơn đối với P. aeruginosa, B. subtilis và S. aureus, trong khi hoạt tính đối với E. coli không đáng kể và trong đó cao chiết lá có hoạt tính mạnh nhất.