Đánh giá tác dụng hạ acid uric trên chuột của phân đoạn cao chiết ethyl acetate từ Rau đắng đất (Glinus oppositifolius) - Trí, Thân Minh; Phong, Bùi Thanh; Thạnh, Trần Hữu; Chung, Mai Thành; Dịu, Trương Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Rau đắng đất (Glinus oppositifolius) là dược liệu thường được dùng trong dân gian, đã được chứng minh là có khả năng ức chế xanthin oxidase, kháng viêm và giảm đau. Tuy nhiên, tác dụng hạ acid uric của loài này trên động vật vẫn chưa được chứng minh. Mục tiêu: Đánh giá độc tính cấp đường uống và tác dụng hạ acid uric của phân đoạn ethyl acetate từ G. oppositifolius trên chuột. Phương pháp: Độc tính cấp được khảo sát trên chuột nhắt trắng. Tác dụng hạ acid uric được đánh giá trên chuột tăng acid uric máu bằng kali oxonate, hàm lượng acid uric huyết tương định lượng bằng phương pháp enzymatic. Kết quả: Phân đoạn ethyl acetate từ Rau đắng đất an toàn ở liều tối đa có thể dung nạp qua đường uống là Dmax = 15.30 g/kg trọng lượng chuột. Trên mô hình gây bệnh, cao chiết liều 1.12 g/kg làm giảm acid uric huyết tương 31.15% so với nhóm bệnh lý, hiệu quả gần tương đương allopurinol, tuy nhiên hiệu quả làm giảm acid uric huyết của chuột chưa về mức sinh lý bình thường. Kết luận: Cao ethyl acetate từ G. oppositifolius an toàn ở liều rất cao và vẫn có tác dụng hạ acid uric đáng kể, cho thấy tiềm năng trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh gout.