Đánh giá hoạt tính ức chế enzym α-glucosidase và xanthin oxidase của cao chiết từ nụ Vối (Cleitocalyx operculatus L.) - Ngọc, Võ Thị Bích; Huy, Nguyễn Trần Gia; Minh, Phạm Nguyễn Đức; Hân, Lê Nguyễn Bảo; Nhân, Tạ Đỗ Thành; Hạ, Lý Hồng Hương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Tỷ lệ mắc các bệnh chuyển hóa như gout và đái tháo đường ngày càng gia tăng. Nụ Vối (Cleistocalyx operculatus L.) được ghi nhận sở hữu nhiều hoạt tính sinh học tiềm năng, tuy nhiên hoạt tính ức chế xanthin oxidase vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Việc đánh giá hoạt tính ức chế enzym α-glucosidase nhằm bổ sung dữ liệu quan trọng về hoạt tính sinh học của nụ Vối, với các dung môi nước và cồn được ưu tiên lựa chọn theo hướng ứng dụng vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hoạt tính ức chế enzym xanthin oxidase và enzym α-glucosidase trên mô hình in vitro của các cao chiết ethanol 50%, ethanol 70% và nước từ nụ Vối. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nụ của cây Vối. Khảo sát hoạt tính hạ đường huyết thông qua cơ chế ức chế enzym α-glucosidase và hoạt tính hạ acid uric bằng phương pháp ức chế enzym xanthin oxidase trên mô hình in vitro. Kết quả: Cao ethanol 50% có khả năng ức chế α-glucosidase mạnh nhất (IC50 = 18.89 µg/mL), tiếp theo là cao nước (IC50 = 25.79 µg/mL) và cao ethanol 70% (IC50 = 107.19 µg/mL). Với xanthin oxidase, cao ethanol 50% thể hiện tác dụng mạnh nhất (IC50 = 54.83 µg/mL), kế đến là cao ethanol 70% (IC50 = 88.95 µg/mL) và cao nước (IC50 = 122.41 µg/mL). Kết luận: Nụ Vối có hoạt tính ức chế enzym α-glucosidase và enzym xanthin oxidase.