Phát triển mô hình kê đơn hợp lý cho bệnh nhân cao tuổi điều trị ngoại trú - Khanh, Nguyễn Tuấn; Thắng, Nguyễn; Bách, Nguyễn Hoàng; Trung, Nguyễn Hoàng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Bệnh nhân cao tuổi thường mắc nhiều bệnh mạn tính và sử dụng nhiều thuốc, làm tăng nguy cơ gặp vấn đề liên quan đến thuốc (DRP). Việc xây dựng mô hình kê đơn hợp lý nhằm hạn chế DRP là cần thiết trong chăm sóc ngoại trú tại Việt Nam. Mục tiêu: Xây dựng mô hình kê đơn hợp lý cho bệnh nhân cao tuổi điều trị ngoại trú tại một bệnh viện ở thành phố Cần Thơ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên các đơn thuốc ngoại trú của bệnh nhân ≥ 60 tuổi trong năm 2025. Tính phù hợp được đánh giá dựa trên Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, Dược thư Quốc gia Việt Nam; DRP phân loại theo Quyết định số 3547/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Đồng thời, nghiên cứu tham khảo các mô hình kê đơn quốc tế để xây dựng mô hình phù hợp. Kết quả: Trong 126 đơn thuốc phân tích, 53.2% có ít nhất một DRP. Nghiên cứu đề xuất quy trình 5 bước: khám - dược sĩ kiểm tra - trao đổi, hiệu chỉnh - tư vấn, hoàn thiện - theo dõi. Kết luận: Mô hình phối hợp bác sĩ - dược sĩ, tích hợp phần mềm hỗ trợ quyết định lâm sàng, có thể giảm DRP và nâng cao an toàn điều trị.