Tổng quan ứng dụng lâm sàng đường truyền PICC và vai trò điều dưỡng - Hải, Ngô Thanh; Huy, Trần Quang (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Catheter tĩnh mạch trung tâm đặt từ ngoại vi (PICC) là giải pháp an toàn và hiệu quả cho truyền tĩnh mạch ngắn - dài hạn. Vai trò điều dưỡng trong đặt và quản lý PICC có thể ảnh hưởng đến biến cố và thời gian lưu. Mục tiêu: Tổng hợp các bằng chứng cập nhật về ứng dụng lâm sàng của PICC và phân tích vai trò điều dưỡng trong quản lý đường truyền PICC. Phương pháp: Tổng quan tường thuật có cấu trúc theo PRISMA 2020; tìm kiếm tài liệu 2000 - 2025; 19 nghiên cứu phù hợp được tổng hợp định tính. Kết quả: Bằng chứng cho thấy đặt dưới hướng dẫn siêu âm tăng tỷ lệ thành công; biến chứng trong thời gian lưu có thể giảm khi áp dụng quy trình chăm sóc chuẩn; mô hình do điều dưỡng thực hiện (nurse-led) khả thi. Kết luận: PICC là lựa chọn phù hợp cho điều trị kéo dài vài tuần đến vài tháng. Khuyến nghị: Ưu tiên hướng dẫn siêu âm, chuẩn hóa quy trình đặt và chăm sóc, triển khai đào tạo/giám sát cho điều dưỡng.