Kết quả chọn tạo và khảo nghiệm giống dưa lưới BCH268 có năng suất cao, kháng bệnh tốt trong nhà màng - Cường, Đoàn Hữu; Quỳnh, Phan Diễm; Duy, Lê Nhựt; Oanh, Nguyễn Thị Kim; Hoàn, Trần Văn; Anh, Trần Hồng; Ảnh, Nguyễn Thị; Hằng, Lê Thị Thu; Thanh, Lê Đức; Loan, Hà Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
28 tổ hợp lai dưa lưới được lai luân giao một nữa kiểu gen theo phương pháp 4 của Griffing B.I. (1956) từ 8 dòng dưa lưới bố mẹ, sau khi đánh giá vụ Hè Thu năm 2022 chọn được 5 tổ hợp lai ưu tú nhất để khảo nghiệm diện hẹp năm 2023 (đã chọn được 2 tổ hợp lai triển vọng nhất tiếp tục khảo nghiệm diện rộng năm 2024). Hai THL01 và THL09 được trồng đánh giá cùng với giống dưa lưới đối chứng TL3, qua 3 vụ chúng tôi chọn được THL09 tốt nhất làm giống thương mại với tên BCH268 được lai từ 2 dòng bố mẹ (DL4547/DL4564). Giống dưa lưới BCH268 có đặc điểm nổi trội như: Thời gian sinh trưởng ngắn (70 - 73 ngày sau gieo, mật độ lưới dày (4 - 5 đường vân lưới/cm2), năng suất cao (35 - 40 tấn/ha), thịt quả giòn, ít bị bệnh sương mai và phấn trắng hơn giống TL3. Tính đến nay, BCH268 đã trồng với diện tích hơn 300 ha trong nhà màng. Với thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được 4 vụ mỗi năm. Điều đó góp phần tích cực vào chuyển đổi giống cây trồng, đặc biệt là ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ cao, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập, chất lượng dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm.