Định lượng flavonoid toàn phần trong cao chiết từ nụ Vối Cleistocalyx opercalatus (Myrtaceae) bằng phương pháp quang phổ UV-Vis - Ngọc, Võ Thị Bích; Huy, Nguyễn Trần Gia; Hân, Lê Nguyễn Bảo; Vinh, Võ Hiền; Minh, Phạm Nguyễn Đức; Thuỷ, Đặng Thị Lệ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Cây Vối (Cleistocalyx operculatus (Roxb.) Merr. & L.M.Perry), thuộc họ Sim (Myrtaceae), là loài cây phổ biến ở Việt Nam. Từ xưa, nụ Vối được đặc biệt quan tâm bởi các hoạt tính sinh học nổi bật như tác dụng điều trị huyết áp, kháng khuẩn và đặc biệt là khả năng điều trị ung thư. Các dược tính trên chủ yếu được chứng minh là từ các flavonoid có trong nguyên liệu nụ Vối. Do đó cần tiến hành định lượng flavonoid toàn phần nhằm khai thác các tiềm năng áp dụng dược liệu này vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Mục tiêu nghiên cứu: Định lượng Flavonoid toàn phần theo chất chuẩn quercetin bằng phương pháp quang phổ UV-Vis. Đối tượng và phương pháp: Nguyên liệu nụ Vối được thu hái tại Mộc Hóa - Long An, định lượng flavonoid toàn phần bằng phương pháp đo quang dựa trên phản ứng tạo màu với thuốc thử AlCl3 5%. Kết quả: Hàm lượng quercetin cao nhất ghi nhận từ nguyên liệu nụ Vối với dịch chiết ethanol 70%, đạt 56.755 ± 1.203 mg QE/g cao khô. Hàm lượng flavonoid toàn phần giảm dần trong cao chiết với ethanol 50% và cao nước lần lượt là 47.717 ± 1.113 và 35.729 ± 1.804 mg QE/g cao khô. Kết luận: Flavonoid toàn phần trong cao chiết từ nụ Vối đạt hàm hượng cao, giúp kiểm soát, đánh giá chất lượng dược liệu và có tiềm năng ứng dụng sinh học.