Đánh giá hiệu quả lâm sàng của thủy châm lên điểm Trigger point trên bệnh nhân đau thần kinh tọa - Nhân, Nguyễn Huỳnh; Hưng, Nguyễn Tấn; Vinh, Nguyễn Quang; Sen, Lê Văn; Kiệt, Huỳnh Anh; Thiện, Nguyễn Minh; Thư, Nguyễn Vy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Đau thần kinh tọa (ĐTKT) là một bệnh rất thường gặp, là một vấn đề y học ảnh hưởng nhiều đến năng suất lao động, đến chất lượng cuộc sống, và chi phí tốn kém. Để làm sáng tỏ vấn đề và khẳng định hiệu quả của hai phương pháp thủy châm có sự khác biệt, chúng tôi tiến hành đề tài này. Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện vận động của thủy châm kích thích lên các điểm Trigger point trong điều trị ĐTKT tại Khoa Y học cổ truyền (YHCT) Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp, có nhóm chứng, phân nhóm ngẫu nhiên trên 95 bệnh nhân chẩn đoán bệnh lý đau thần kinh tọa tại Khoa YHCT, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp được chia vào 2 nhóm sử dụng phương pháp thủy châm lên các điểm Trigger point và nhóm chứng thủy châm theo công thức huyệt thông thường, cả hai nhóm đều được theo dõi trong 1 tuần, từ tháng 3 năm 2023 đến tháng 9 năm 2024. Kết quả: Sau 1 tuần nhóm can thiệp mức độ giảm đau 75% so với ban đầu, tỷ lệ mức đau nặng từ 100% ở tuần đầu tiên, đến tuần thứ 1 không ghi nhận còn NB nào đau nặng. Sau 1 tuần nhóm can thiệp mức độ cải thiện khả năng vận động khớp tỷ lệ 64.48%.