Khảo sát độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của cao chiết Mạn kinh (Vitex rotundifolia L.f) - Thông, Trần Viễn; Triều, Lý Hải; Minhn, Nguyễn Hoàng; Thảo, Hoàng Thị Phương; Minh, Lê Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát độc tính cấp và độc tính bán trường diễn đường uống của cao chiết ethanol 70% từ cành lá cây Mạn kinh trên chuột nhắt trắng (Swiss albino). Phương pháp: Độc tính cấp đường uống của cao chiết được đánh giá ở liều cao nhất có thể qua kim chuyên dụng cho chuột uống. Độc tính bán trường diễn của cao chiết được đánh giá ở liều 1 và 2 g/kg sau 30 và 60 ngày cho chuột uống. Kết quả: Chuột không có biểu hiện bất thường sau khi được cho uống cao chiết ở liều cao nhất qua kim chuyên dụng là 30.84 g/kg (Dmax) nên giá trị LD50 của cao chiết không được xác định. Chuột uống cao chiết ở hai liều khảo sát liên tục trong 60 ngày không có sự thay đổi đáng kể các chỉ số huyết học, chỉ số chức năng gan (AST, ALT), chức năng thận (ure, creatinin), triglycerid và protein trong huyết tương cũng như cấu trúc mô học gan, tim và thận so với lô chứng. Kết luận: Cao chiết ethanol 70% từ cành lá cây Mạn kinh không gây độc tính cấp trên chuột nhắt trắng với liều Dmax là 30.84 g/kg và không làm ảnh hưởng đến chức năng tạo máu, chức năng gan, tim và thận của chuột nhắt trắng sau 60 ngày thử nghiệm.