Đánh giá hoạt tính ức chế α-glucosidase của các phân đoạn và chất phân lập từ Núc nác (Oroxylum indicum) - Thúy, Hồ Thị Thạch; Thư, Đỗ Thị Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Enzym α-glucosidase tham gia vào quá trình phân giải carbohydrate và là đích tác dụng trong điều trị đái tháo đường type 2. Việc tìm kiếm chất ức chế α-glucosidase từ dược liệu đang được quan tâm do tính an toàn và ít tác dụng phụ. Oroxylum indicum (Núc nác) là dược liệu có nhiều ứng dụng truyền thống, chứa flavonoid tiềm năng về mặt dược lý. Mục tiêu: Khảo sát hoạt tính ức chế α-glucosidase của các phân đoạn chiết từ vỏ thân Núc nác, phân lập hợp chất có hoạt tính và xác định cấu trúc hóa học của chất phân lập. Phương pháp: Vỏ thân Núc nác được chiết bằng ethanol 96%, sau đó phân đoạn với n-hexan, ethyl acetate và nước. Các phân đoạn được đánh giá hoạt tính ức chế α-glucosidase. Phân đoạn có hoạt tính cao được tiến hành phân lập bằng sắc ký cột, tinh chế và xác định cấu trúc hợp chất bằng phổ 1H-NMR và 13C-NMR. Kết quả: Phân đoạn ethyl acetate cho hoạt tính ức chế α-glucosidase mạnh nhất (IC₅₀ = 17.20 ± 1.16 µg/mL), cao hơn Acarbose (IC₅₀ = 84.03 ± 4.74 µg/mL). Từ phân đoạn này, hợp chất Oroxylin A được phân lập và xác định cấu trúc, có IC₅₀ = 39.29 ± 0.68 µg/mL. Kết luận: Vỏ thân Oroxylum indicum chứa các hợp chất có khả năng ức chế α-glucosidase, trong đó Oroxylin A là một hoạt chất tiềm năng, góp phần khẳng định giá trị ứng dụng của dược liệu trong hỗ trợ điều trị đái tháo đường.