Mô hình cơ sở tri thức về lập trình máy tính và thiết kế hệ truy vấn tri thức cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin - Nhơn, Đỗ Văn; Thành, Mai Trung (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Lập trình máy tính là một trong những kiến thức cốt lõi của sinh viên ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Một ứng dụng hỗ trợ người học trong việc truy vấn trên tri thức lập trình, đáp ứng được độ tin cậy là rất cần thiết và có ý nghĩa trong việc cải thiện, nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên ngành CNTT. Để thiết kế nhóm hệ thống này đặc biệt là các hệ thống đáp ứng độ tin cậy trong giáo dục, tri thức cần phải được biểu diễn, tổ chức lưu trữ trên máy tính làm cơ sở cho việc thiết kế và giải quyết các vấn đề truy vấn trên tri thức. Hiện nay có nhiều phương pháp cho việc biểu diễn tri thức về lập trình máy tính. Tuy nhiên, các phương pháp này còn gặp nhiều hạn chế, đặc biệt chưa hỗ trợ được nhiều dạng yêu cầu truy vấn từ người dùng. Bài báo này sẽ trình bày một mô hình tựa COKB cho thiết kế các lớp ứng dụng truy vấn trên cơ sở tri thức, bao gồm việc đưa ra mô hình biểu diễn tri thức lập trình máy tính, đồng thời đề xuất ngôn ngữ truy vấn trên mô hình tựa COKB cùng các kỹ thuật xử lý, thuật giải trong việc thực thi các yêu cầu được diễn đạt qua ngôn ngữ truy vấn. Kết quả nghiên cứu đã được vận dụng vào thiết kế hệ truy vấn tri thức hỗ trợ sinh viên học ngành CNTT.