Tác động của cấu trúc sở hữu đến hiệu quả của các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam - Tiên, Huỳnh Mỹ; Nga, Nguyễn Đỗ Bích (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2021)
Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ 167 doanh nghiệp phi tài chính được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2008 đến 2018 nhằm phân tích các tác động của loại hình sở hữu đến hiệu quả của các doanh nghiệp thông qua chỉ số giá trị kinh tế tăng thêm (EVA-Economic Value Added). Kết quả nghiên cứu cho thấy cổ đông tổ chức và sự kiêm nhiệm giữa Chủ tịch Hội đồng quản trị với Tổng Giám đốc điều hành ảnh hưởng thuận chiều và đáng kể đến hiệu quả. Ngược lại, sở hữu Nhà nước tác động nghịch chiều và đáng kể đến hiệu quả. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu càng khẳng định các công ty có tỷ lệ nợ càng thấp thì có hiệu quả càng cao. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn tìm thấy bằng chứng thực nghiệm về sự tác động nghịch chiều và có ý nghĩa thống kê của quy mô doanh nghiệp đến EVA. Từ đó, nhóm tác giả đưa ra các gợi ý chính sách nhằm gia tăng hiệu quả doanh nghiệp.