Khảo sát một số điều kiện chiết và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho cao đặc Cỏ mực (Eclipta prostrata L. Asteraceae) - Mai, Nguyễn Thị; Khôi, Cát Huy; Huỳnh, Trương Thuý (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Hiện nay, Cỏ mực (Eclipta prostrata L. Asteraceae) là một trong những dược liệu có giá trị khai thác đầy triển vọng. Tuy nhiên, chưa có quy trình điều chế và tiêu chuẩn chất lượng cao đặc Cỏ mực, nên khi sử dụng cao đặc Cỏ mực làm nguyên liệu đầu vào cho các dạng bào chế còn gặp một số khó khăn. Mục tiêu: Nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát một số điều kiện chiết cao đặc Cỏ mực và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho cao đặc Cỏ mực. Đối tượng và phương pháp: Cao đặc Cỏ mực, thăm dò điều kiện chiết xuất và điều chế cao đặc Cỏ mực đạt chất lượng theo tiêu chuẩn xây dựng và quy trình điều chế cao có tính ổn định. Kết quả: Xây dựng được quy trình điều chế cao đặc Cỏ mực bằng phương pháp ngâm chiết có siêu âm với dung môi ethanol 70%, nhiệt độ 50°C, thời gian 30 phút/lần x 2 lần, tỷ lệ dược liệu/dung môi là 1/8 g/mL và xây dựng được tiêu chuẩn chất lượng cao, bao gồm các chỉ tiêu: tính chất cảm quan, độ ẩm, giới hạn nhiễm khuẩn, định tính, định lượng. Kết luận: Điều chế và xây dựng tiêu chuẩn cho cao đặc Cỏ mực, góp phần kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu đầu vào từ cao đặc Cỏ mực cho các dạng bào chế trong ngành Dược.