Xác định thành phần hóa học và đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu cây Cà ri - Murraya koenigii (L.) - Hà, Uông Thị Ngọc; Hương, Nguyễn Thị Mai (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Lá trưởng thành (lá) và cành tươi của cây Cà ri, Murraya koenigii (L.) Spreng thuộc họ Rutaceae được trồng tại Hóc Môn. Mục tiêu: Khảo sát hàm lượng tinh dầu, xác định thành phần hoá học và đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu. Phương pháp: Sử dụng hai phương pháp chưng cất hơi nước: Gia nhiệt truyền thống và có chiếu xạ vi sóng để cô lập tinh dầu. Xác định thành phần hóa học bằng sắc ký khí ghép khối phổ và đánh giá hoạt tính kháng khuẩn bằng phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch. Kết quả: Phương pháp chưng cất hơi nước gia nhiệt truyền thống cho hàm lượng tinh dầu cao hơn, với lá (0.28%) cao hơn cành (0.13%). Hợp chất (E)-caryophyllene (18.19%) và α-Selinene (6.31%) trong tinh dầu lá mà không xuất hiện ở tinh dầu á Cà ri trồng một số nước khác. Hợp chất α-pinene (20.53%) và β-pinene (5.54%) có ở lá mà hoàn toàn không có ở cành và ngược lại caryophyllene oxide (19.6%) ở cành có hàm lượng gấp gần tám lần so với hàm lượng có trong tinh dầu lá. Kết luận: Đây là nghiên cứu lần đầu tiên về sự khác biệt thành phần hóa học của tinh dầu từ lá và cành của cây Cà ri. Ngoài ra tinh dầu lá Cà ri có hoạt tính kháng khuẩn trên các chủng: Streptococcus pneumoniae, Streptococcus pyogenes, Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus.