Đặc điểm thực vật và mã vạch ADN của cây Câu kỷ (Lycium chinense Mill., Solanaceae) - Hằng, Nguyễn Thị Thu; Vy, Huỳnh Thúy; Thảo, Vũ Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Quả Câu kỷ được dùng chữa cơ thể suy nhược, thị lực giảm, ho khan. Tuy nhiên các nghiên cứu về đặc điểm giải phẫu của dược liệu này chưa nhiều. Mục tiêu nghiên cứu là khảo sát đặc điểm thực vật, mã vạch ADN của cây Câu kỷ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Định danh bằng phương pháp hình thái so sánh. Phân tích trình tự trên đoạn trnL-trnF bằng phương pháp Sanger; so sánh đối chiếu với các trình tự gen của loài Lycium chinense Mill. trên GenBank bằng công cụ Blast. Kết quả: Đặc điểm thực vật đặc trưng: Đáy phiến lệch, nách lá phía ngọn cành có gai nhọn, hoa màu tím nhạt, gốc chỉ nhị có chùm lông tơ, đường kính hạt phấn 20 µm, quả màu đỏ cam, có libe trong và tinh thể calci oxalat dạng hạt cát, gân giữa lồi ở 2 mặt, vi phẫu cuống lá có 2 tai. Trình tự đoạn gen trnL-trnF có mức độ tương đồng 100/100 với trình tự loài Lycium chinense và Lycium barbarum đã được công bố. Tuy nhiên, đặc điểm hình thái của mẫu khảo sát phù hợp với loài Lycium chinense Mill.. Kết luận: Đặc điểm thực vật, mã vạch ADN hỗ trợ cho việc định danh và kiểm nghiệm dược liệu Câu kỷ.