Khảo sát mối tương quan giữa các chỉ số hồng cầu và HbA1c của người bệnh đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện An Bình - Phụng, Trần Thị Kim; Thư, Phan Nguyễn Anh; Ly, Ngô Thị Sa; Hải, Vũ Hồng; Xuân, Nguyễn Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Tỷ lệ mắc đái tháo đường ngày càng tăng, dẫn đến nguy cơ gia tăng các biến chứng phức tạp. Do đó sau khi chẩn đoán bệnh, việc theo dõi điều trị và đánh giá biến chứng hết sức quan trọng. HbA1c là xét nghiệm tiêu chuẩn chẩn đoán cũng như theo dõi điều trị bệnh. Tình trạng tăng đường huyết tác động làm thay đổi một số tính chất của hồng cầu. Mục tiêu: Xác định giá trị của 5 chỉ số (RBC, HGB, MCV, MCHC, RDW-CV), HbA1c và mối tương quan của 5 chỉ số hồng cầu với HbA1c của người bệnh đái tháo đường type 2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 342 mẫu máu của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện An Bình. Kết quả: Phân tích kết quả cận lâm sàng của 342 đối tượng nghiên cứu, không có sự khác biệt ý nghĩa về số lượng RBC, HGB, MCHC và RDW-CV giữa nhóm kiểm soát đường huyết tốt và kiểm soát kém. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê của MCV giữa hai nhóm, tăng ở người bệnh kiểm soát tốt so với kiểm soát kém. Kết luận: Chỉ số MCV, RDW-CV có mối tương quan nghịch mức độ yếu với HbA1c, có thể sử dụng để hỗ trợ theo dõi đánh giá kiểm soát đường huyết.