Một số yếu tố liên quan đến hội chứng cổ rùa ở sinh viên từ 18 - 23 tuổi có sử dụng điện thoại tại Thành phố Hồ Chí Minh - Phượng, Hoàng Thị Kim; Như, Lê Thị Huỳnh; Thảo, Lê Thị Thạch; Hiệp, Phạm Xuân; Diệp, Trần Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Hội chứng cổ rùa (Text Neck Syndrome) mô tả tình trạng đau vùng cổ do tư thế đầu gập quá mức. Trong bối cảnh sinh viên ngày càng gia tăng thời gian sử dụng điện thoại di động, việc khảo sát nguy cơ mắc hội chứng cổ rùa và các yếu tố liên quan là cần thiết. Mục tiêu: Xác định các yếu tố liên quan đến hội chứng cổ rùa ở sinh viên từ 18 - 23 tuổi tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 425 sinh viên tại năm trường. Tiêu chí lựa chọn gồm: Độ tuổi 18 - 23, sử dụng điện thoại di động. Thu thập dữ liệu về thời gian sử dụng điện thoại, tư thế sử dụng và góc gập cổ. Kết quả: Hội chứng cổ rùa có liên quan có ý nghĩa thống kê với thời gian sử dụng điện thoại (p = 0.011) và góc gập cổ ở tư thế đứng (p = 0.001). Không ghi nhận mối liên hệ đáng kể với tư thế sử dụng điện thoại hoặc góc gập cổ trong tư thế ngồi có tựa lưng. Kết luận: Thời gian sử dụng điện thoại và góc gập cổ trung bình được xác định là yếu tố liên quan đến hội chứng cổ rùa. Khuyến nghị sinh viên duy trì tư thế ngồi có tựa lưng và kiểm soát góc gập cổ nhằm giảm nguy cơ mắc hội chứng.