Tình hình tương tác thuốc trong điều trị ngoại trú ở người cao tuổi tại một bệnh viện ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024 - Duy, Nguyễn Thành; Đạt, Võ Phát; Trinh, Nguyễn Thị Tú; Trinh, Lương Diễm; Trân, Ngô Nhã; Liên, Phạm Thị Tố (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Tương tác thuốc - thuốc là một trong các vấn đề thường gặp trong thực hành lâm sàng, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ tương tác thuốc trong điều trị ngoại trú ở người cao tuổi và tìm hiểu các yếu tố liên quan đến sự xuất hiện tương tác thuốc. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 243 đơn thuốc điều trị ngoại trú của bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên (từ 6/2024 đến 9/2024). Chọn mẫu ngẫu nhiên hệ thống. Cơ sở đánh giá tương tác thuốc bao gồm Quyết định số 5948/QĐ-BYT, drugs.com, medscape.com. Kết quả: 194/243 đơn thuốc tương tác có ý nghĩa lâm sàng chiếm tỷ lệ 79.8% trong đó tương tác nghiêm trọng (27.2%) và tương tác trung bình (52.6%). Các yếu tố như tuổi cao, đa bệnh lý và số lượng thuốc lớn làm tăng tỷ lệ tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng. Kết luận: Tỷ lệ tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng ở người cao tuổi trong điều trị ngoại trú tại một bệnh viện ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là tương đối cao. Cần phải có biện pháp can thiệp như tập huấn, tăng cường công tác dược lâm sàng, xây dựng danh mục và tích hợp công cụ cảnh báo tương tác thuốc vào phần mềm kê đơn.