TIỀM NĂNG CỦA microRNA TRONG TIÊN LƯỢNG VÀ THEO DÕI ĐÁP ỨNG ĐIỀU TRỊ Ở BỆNH NHÂN SUY TIM - Phương , Huỳnh Anh; My, Vũ Diễm; Như, Nguyễn Nhật Quỳnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: microRNA (miRNA) là nhóm các RNA không mã hóa, với chiều dài dạng trưởng thành khoảng 18 - 25 nucleotide, là phân tử có vai trò quan trọng trong điều hòa biểu hiện gen ở mức độ sau phiên mã trong tế bào. Thông qua liên kết bổ sung với vùng 3’ không mã hóa (3’UTR) của RNA thông tin (mRNA), miRNA có thể gây ức chế dịch mã hoặc phân hủy mRNA, qua đó điều hòa các quá trình sinh học như tăng sinh, biệt hóa, chết theo chương trình và đáp ứng miễn dịch. Trong bệnh tim mạch, nhiều nghiên cứu cho thấy sự rối loạn biểu hiện miRNA có vai trò quan trọng trong sinh bệnh học suy tim như tái cấu trúc thất, phì đại tim, xơ hóa, viêm và chết tế bào cơ tim. Thay đổi biểu hiện miRNA như miR-1, miR-133, miR-208 đã được báo cáo ở bệnh nhân suy tim, có liên quan đến độ bệnh cũng như tiên lượng của bệnh nhân. Mục tiêu nghiên cứu: Trình bày một số phát hiện về tiềm năng của microRNA trong tiên lượng và theo dõi đáp ứng điều trị ở bệnh nhân suy tim. Phương pháp nghiên cứu: Tổng hợp y văn và trình bày khái quát về vai trò của miRNA trong tiên lượng và theo dõi điều trị ở bệnh nhân mắc suy tim do nhiều nguyên nhân khác nhau. Kết luận: Nghiên cứu giới thiệu tổng quát về miRNA và cập nhật vai trò tiềm năng của miRNA như dấu ấn sinh học không xâm lấn trong tiên lượng, theo dõi tiến triển và đáp ứng điều trị ở bệnh nhân suy tim, qua đó hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.