TÁC DỤNG GIẢM ĐAU CỦA CAO CHIẾT TỪ LÁ CÂY NỌC XOÀI (Struchium sparganophorum (L.) Kuntze.) - Nhi, Nguyễn Đông; Minh, Trương Nhật; Khôi, Cao Đình; Hân, Trần Hoàng Khả; Nhân, Võ Thành; Hương, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Lá cây Nọc xoài (Struchium sparganophorum (L.) Kuntze) được sử dụng làm giảm đau do sưng viêm theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có nghiên cứu về tác dụng dược lý của Nọc xoài. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá tác dụng giảm đau của các cao chiết ethanol 45% và 70% từ lá Nọc xoài trên chuột nhắt trắng. Phương pháp nghiên cứu: Xác định tính an toàn của các cao chiết qua khảo sát độc tính cấp đường uống. Tác dụng giảm đau được đánh giá trên các thực nghiệm gây đau xoắn bụng bằng acid acetic và đau do kích thích nhiệt (mâm nóng) ở các liều cao chiết tương đương khoảng 2.5 g và 5 g dược liệu khô/kg trọng lượng chuột. Kết quả: Các cao chiết từ lá Nọc xoài không thể hiện độc tính cấp đường uống ở liều 10 g/kg. Cao chiết ethanol 45% (liều 0.64 g/kg và 1.28 g/kg) hoặc cao chiết ethanol 70% (liều 0.57 g/kg và 1.13 g/kg) làm giảm số lần xoắn bụng của chuột hoặc kéo dài thời gian phản ứng của chuột với nhiệt. Tác dụng giảm đau của các cao chiết yếu hơn so với các thuốc đối chiếu diclofenac hoặc morphin. Kết luận: Cao chiết ethanol từ lá Nọc xoài thể hiện tác dụng giảm đau trên các thực nghiệm gây đau, cho thấy tiềm năng của nguyên liệu này trong hỗ trợ kiểm soát đau.