Ứng dụng phương pháp AHP-TOPSIS để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba tại Thành phố Hồ Chí Minh - Tuấn, Đặng Thanh; Phong, Hồ Thanh; Bính, Nguyễn Đình; Trân, Lâm Nguyễn Bảo; Trang, Nguyễn Thị Kiều (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Trước bối cảnh nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics bên thứ ba (3PL) tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng gia tăng, nghiên cứu này được thực hiện nhằm phát triển một quy trình đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ 3PL. Quy trình được đề xuất dựa trên việc tích hợp hai phương pháp là phương pháp phân tích thứ bậc (AHP) và phương pháp xếp hạng ưu tiên tương đối gần đúng với giải pháp lý tưởng (TOPSIS) nhằm xếp hạng thứ hạng các nhà cung cấp. Cụ thể, phương pháp AHP được sử dụng để xác định trọng số của các tiêu chí, trong khi phương pháp TOPSIS được áp dụng để xếp hạng các nhà cung cấp. Phần mềm Expert Choice được tích hợp trong quá trình phân tích nhằm nâng cao độ chính xác và tính khách quan của kết quả. Dựa trên cơ sở tổng hợp tài liệu và tham vấn ý kiến của 7 chuyên gia trong lĩnh vực logistics, nghiên cứu đã xây dựng được khung đánh giá bao gồm 4 nhóm tiêu chí chính với 15 tiêu chí phụ. Các phát hiện trong nghiên cứu không chỉ cung cấp một công cụ hỗ trợ ra quyết định hữu ích cho doanh nghiệp trong lựa chọn đối tác 3PL mà còn mở ra hướng đi cho các nghiên cứu tiếp theo nhằm hoàn thiện mô hình đánh giá trong bối cảnh logistics ngày càng phức tạp.