Ứng dụng công cụ SketchUp trong giảng dạy và thực hiện đồ án thiết kế kiến trúc - Lâm, Phạm Đăng Tuấn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đồ án thiết kế kiến trúc là môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo kiến trúc sư (KTS) hiện nay. Các đồ án thiết kế kiến trúc được phân bố đều ở các học kỳ của chương trình đào tạo, có độ khó tăng dần, bám sát thực tiễn. Sinh viên (SV) được cung cấp các kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu trong quá trình đào tạo. Bên cạnh việc nắm vững các bài tập cơ sở, nguyên lý thiết kế, tiêu chuẩn, quy chuẩn thì việc sử dụng thành thạo công cụ hỗ trợ trong nghiên cứu thiết kế là yêu cầu cần thiết trong công tác giảng dạy, học tập, hành nghề sau này. SketchUp là công cụ hỗ trợ rất trực quan, dễ học, dễ sử dụng, mang lại kết quả cao trong nghiên cứu thiết kế kiến trúc. SketchUp còn là công cụ hỗ trợ đắc lực trong chiến lược thiết kế thụ động nhằm làm cho công trình trở nên thân thiện hơn với môi trường và tiết kiệm năng lượng.