ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH ỨC CHẾ ENZYME α-GLUCOSIDASE CỦA ANDROGRAPHOLID TỪ PHÂN ĐOẠN ETHYL ACETATE CỦA XUYÊN TÂM LIÊN (Andrographis paniculata (Burm.f.) Nees) - Hồng, Nguyễn Thị Thuý; Tài, Đỗ Chiếm; Danh, Trần Đỗ Công; Dũng, Trần Trung; Ngọc, Võ Thị Bích (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Y học cổ truyền Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ với nhiều dược liệu quý, trong đó Xuyên tâm liên (Andrographis paniculata (Burm.f.) Nees) được biết đến với nhiều công dụng như kháng viêm, bảo vệ gan, hạ đường huyết và gần đây được quan tâm nhờ khả năng chống lại virus SARS-CoV-2. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá khả năng ức chế enzyme α-glucosidase của các cao chiết và andrographolid phân lập từ phân đoạn ethyl acetate của cây Xuyên tâm liên. Phương pháp nghiên cứu: Sơ bộ thành phần hoá học bằng phương pháp I. Ciuley cải tiến, chiết xuất và phân lập bằng các phương pháp sắc ký, xác định chất tinh khiết bằng các phổ NMR và MS và khảo sát hoạt tính ức chế α-glucosidase. Kết quả: Cao ethyl acetate có hoạt tính mạnh hơn so với các phân đoạn khác, cho thấy khả năng tập trung các hợp chất có tác dụng sinh học trong phân đoạn này. Hợp chất andrographolid được xác định thông qua phân tích phổ NMR và thử nghiệm hoạt tính sinh học cho thấy nó có khả năng ức chế α-glucosidase ở mức 44.28%. Điều này cho thấy tác dụng của cây Xuyên tâm liên có thể đến từ sự kết hợp của nhiều hợp chất thay vì chỉ riêng andrographolid. Kết luận: Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về tiềm năng của Xuyên tâm liên trong hỗ trợ kiểm soát đường huyết, tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về các hợp chất khác và đánh giá tác động hiệp đồng của chúng. Đồng thời, cần tiến hành thêm các thử nghiệm in vivo và lâm sàng để xác định tiềm năng ứng dụng thực tế của các hợp chất từ Xuyên tâm liên.