CĂNG THẲNG Ở NGƯỜI CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SA SÚT TRÍ TUỆ TRONG THỜI KỲ DỊCH COVID-19 Ở VIỆT NAM - Liêm, Đỗ Thanh; Hoàn, Trương Thúy; Đức, Nguyễn Thành; Hùng, Phạm Huy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Căng thẳng đối với người chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ là một trong những vấn đề thời sự và nhận được sự quan tâm lớn của xã hội. Trong đại dịch COVID-19, người chăm sóc lại càng đối mặt với mức độ căng thẳng cao hơn do nhiều yếu tố tác động tiêu cực. Mục tiêu nghiên cứu: So sánh mức độ căng thẳng của người chăm sóc trước và trong đại dịch COVID-19, xác định các lý do gây căng thẳng và các phương pháp đối phó với căng thẳng. Kết quả: Điểm trung vị trên thang đo căng tăng 2 điểm trong đại dịch COVID-19 (95% CI: 0.5 đến 2.5; p < 0.05). Có nhiều lý do gây căng thẳng bao gồm các triệu chứng về nhận thức, trí nhớ và tâm thần kinh ở người bệnh sa sút trí tuệ trở nặng, lo lắng bị nhiễm bệnh; tình trạng thiếu thuốc điều trị và thiếu hỗ trợ y tế do dịch vụ y tế bị gián đoạn cũng như nỗi lo về các hậu quả có thể xảy ra trong thời kỳ hậu COVID-19. Người chăm sóc sử dụng nhiều biện pháp đối phó với căng thẳng bao gồm giải trí, thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh, sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng, các phương pháp y học cổ truyền, v.v. Kết luận: Người chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ có mức độ căng thẳng tăng lên rõ rệt trong thời kỳ đại dịch so với trước đó. Nguyên nhân gây căng thẳng rất đa dạng và các chiến lược đối phó với căng thẳng cũng phong phú.