PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH KÊ ĐƠN THUỐC ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN CHỢ RẪY NĂM 2023 - Trân, Nguyễn Đặng Bích; Thủy, Nguyễn Thị Thu; Thanh, Lê Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) phổ biến trên lâm sàng và là nguyên nhân tử vong hàng thứ 3 trên toàn cầu, tại Việt Nam tỷ lệ mắc COPD ở người trên 40 tuổi là 4.2%. Mục tiêu: Phân tích một số chỉ số kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú COPD tại Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 500 đơn thuốc của bệnh nhân điều trị ngoại trú có chẩn đoán COPD tại bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2023, nghiên cứu mô tả cắt ngang dựa trên dữ liệu hồi cứu. Kết quả: 91% nam giới, độ tuổi trung bình 70 ± 10.3. Gần 60% bệnh nhân mắc kèm từ 3 bệnh trở lên. Số thuốc trung bình trong một đơn 7.2 ± 2.8 thuốc. 31.2% đơn có kê kháng sinh, 23.8% đơn kê vitamin-khoáng chất, 13% đơn kê có corticoid. Kết luận: Đơn thuốc được ghi đầy đủ các thông tin, việc phối hợp kháng sinh tại Bệnh viện Chợ Rẫy được thực hiện tương đối tốt. Đối tượng nghiên cứu là đơn thuốc điều trị ngoại trú COPD gồm các bệnh nhân phần lớn cao tuổi và mắc kèm nhiều bệnh, điều này khó tránh khỏi việc sử dụng số lượng thuốc nhiều hơn.