NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG GIẢM ĐAU CỦA PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ TRONG ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG VAI GÁY - Tâm, Nhan Hồng; Nhạn , Nguyễn Thị Kim (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Hội chứng vai gáy là bệnh lý phổ biến, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Cấy chỉ là phương pháp điều trị hiệu quả, duy trì kích thích huyệt liên tục nhờ chỉ tự tiêu, giúp giảm đau kéo dài và tiết kiệm chi phí so với châm cứu cổ điển. Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đã ghi nhận hiệu quả giảm đau và cải thiện chức năng của cấy chỉ. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn hạn chế về cỡ mẫu, thời gian theo dõi và địa điểm triển khai. Do đó, nghiên cứu được thực hiện nhằm củng cố bằng chứng thực tiễn điều trị lâm sàng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) trên người bệnh hội chứng cổ vai gáy, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng điều trị ngoại trú. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả giảm đau của cấy chỉ catgut trong điều trị Hội chứng vai gáy tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp cắt ngang mô tả, thực hiện trên 80 người bệnh được chẩn đoán Hội chứng vai gáy tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, đáp ứng tiêu chuẩn chọn và loại trừ. Cỡ mẫu được tính toán dựa trên công thức ước lượng tỷ lệ. Người bệnh được cấy chỉ catgut 1 lần, theo dõi trong 2 tuần, đánh giá hiệu quả bằng thang điểm VAS trước và sau can thiệp. Dữ liệu được thu thập bằng phiếu khảo sát và theo dõi các biến cố bất lợi trong quá trình nghiên cứu. Kết quả: Cấy chỉ catgut giảm đau rõ rệt. Điểm VAS trung bình trước điều trị là 8 ± 0.99, giảm còn 3.88 ± 1.83 sau 7 ngày và 3.12 ± 1.74 sau 14 ngày. Tổng mức giảm đau từ ngày 0 đến 14 là -4.35 ± 1.75, có ý nghĩa thống kê (p < 0.01). 61.25% người bệnh giảm đau xuống mức không đau hoặc đau rất ít (VAS ≤ 2). Tỷ lệ tác dụng phụ thấp, chủ yếu là đau tại chỗ (27.5%). Kết luận: Cấy chỉ catgut có hiệu quả giảm đau rõ rệt, an toàn trong điều trị hội chứng vai gáy.