Phát triển công thức và đánh giá miếng dán dệt chứa keo ong điều chế bằng phương pháp Electrospinning - Mai, Nguyễn Ngọc Sao; Tráng , Đỗ Kim; Thanh, Phan Thúy; Ánh, Vũ Nguyệt (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Keo ong là hỗn hợp của nhựa cây và các chất tiết từ tuyến nước bọt của loài ong, được sử dụng để hàn kín tổ giúp bảo vệ tổ ong khỏi các tác nhân gây bệnh, giàu polyphenol và flavonoid. Keo ong có tính kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương. Vi sợi textile chứa keo ong được điều chế bằng phương pháp electrospinning giúp thúc đẩy khả năng làm lành vết thương trên da. Phương pháp: Keo ong được đánh giá khả năng chống oxy hóa, kháng viêm in vitro, lượng phenolic và flavonoid. Miếng vi sợi chứa keo ong sau khi tạo thành bằng phương pháp electrospinning, được đánh giá hình thái và kích thước sợi, hàm lượng polyphenol tổng và flavonoid, và khả năng giải phóng các chất qua màng bán thấm. Kết quả: Keo ong chứa hàm lượng phenolic tổng 63.80 mg/g và flavonoid 36.54 mg/g, hoạt tính chống oxy hóa IC50 0.1829 mg/mL và tính kháng viêm IC50 ở nồng độ 203.31 µg/mL. Các miếng textile được tạo từ PVA/CS theo tỷ lệ 70/30, chứa 5% keo ong, chứa hàm lượng phenolic tổng và flavonoid lần lượt là 0.9233 mgGAE/g và 0.5254 mgQE/g. Sau 24 giờ, 37.76% phenolic tổng và 89.48% flavonoid được giải phóng qua màng bán thấm.